Uống trà theo mùa, có nên chăng?

 

Uống trà theo mùa, có nên chẳng?
Nhiều người có thói quen uống trà trong suốt cả năm theo cảm hứng hoặc sở thích. Tuy nhiên, một số người lại uống theo thời tiết và sức khoẻ của bản thân. Thực tế, có nhất thiết phải uống các loại trà khác nhau theo mùa và theo giống trà không?
Y học cổ truyền tin rằng trà là một thức uống tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một năm có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, trà cũng có sự khác biệt về vị lạnh, nóng, mát, do đó, việc uống trà theo bốn mùa cũng phải khác nhau.
Mùa xuân - Trà ướp hương
Tiết trời ấm áp, dương khí tăng lên, âm khí suy giảm, và mọi thứ đều phục hồi. Sau một mùa đông dài, con người bị “nội nhiệt tích tụ”, nên chú ý xua tan cảm lạnh, chống tà khí, tăng cường dương khí để làm rắn hóa khí, lúc này nên uống trà ướp hương. Vì trà ướp hương có mùi thơm nồng, hương thơm không trôi, sảng khoái mà không đục, có công năng điều hòa khí, khai thông ứ trệ, tẩy uế, thúc đẩy dương khí trong cơ thể, tăng cường tinh thần và loại bỏ sự khó khăn của mùa xuân.
* Trà bưởi hương dịu nhẹ, tươi mới
* Trà nhài thanh khiết, ngọt ngào
* Trà cúc ngọt thanh nhẹ nhàng
* Trà sen thanh mát, hương sen thoang thoảng, nhẹ nhàng.
Mùa hè - Trà xanh.
Trời nóng như thiêu như đốt, thời tiết oi bức, mồ hôi ra nhiều làm rối loạn cân bằng nước và điện giải nên phải bổ sung thật nhiều nước, lúc này nên uống trà xanh. Vì trà xanh có vị đắng và tính lạnh, có tính giải khát, thanh nhiệt, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, bồi bổ cơ thể, làm dịu cơn khát, thúc đẩy tiêu hóa nên uống vào mùa hè rất tốt cho sức khỏe.
Mùa thu - Bạch trà
Trời lạnh, có dấu hiệu của sát khí, không khí dần khô hanh, người cảm thấy khô rát, khó chịu ở da, hốc mũi, họng, gọi là “hanh khô mùa thu”, lúc này nên uống Bạch trà. . Màu nước nhạt, nội chất phong phú, không lạnh cũng không nóng. Thức uống mang tính ôn hoà này của mùa thu có thể dưỡng ẩm cho da, xóa khô, nâng cao chất lỏng trong cơ thể, dưỡng ẩm cho phổi, thanh nhiệt, mát huyết, rất có lợi cho việc chăm sóc sức khỏe trong mùa thu vàng.
Mùa đông - Hồng Trà
Trời thuộc rét, gió buốt, trời rét, rét đậm, cơ thể con người ở trạng thái co rút, trao đổi chất chậm, dễ mắc “bệnh cảm mạo”. thời gian này, chúng mình uống trà để làm ấm cơ thể, nên rất thích hợp uống hồng trà hay phổ nhĩ. Hai loại trà này hàm chứa nhiều hoạt chất anbumin giúp triệt tiêu khí hàn giữ ấm cơ thể, bồi bổ dưỡng khí, sinh nhiệt ấm cơ thể, và nâng cao sức đề kháng tăng cường sức khỏe cho cơ thể vào mùa đông. Nó cũng có thể loại bỏ chất nhờn, làm dịu ruột và dạ dày, giúp duy trì sức khỏe trong mùa đông.
Mỗi mùa nên chọn cho mình một loại trà phù hợp, vừa để thưởng thức, vừa để nâng cao sức khoẻ nhé!
Mùa này, nhà mình đang uống trà gì ạ?

Công ty Cổ phần Tênh Group
Địa chỉ: Số 56, ngõ 543 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0972.996.186 - 0986.163.656
Email: [email protected]