Trà quý chỉ hái vào đêm trăng tròn

Nằm trên những triền núi cao của dãy Himalaya, Makaibari được thành lập từ năm 1859 và được cho là nông trường trà cổ nhất thành phố Darjeeling, Ấn Độ. Theo BBC, Makaibari là nông trường trà nông nghiệp hữu cơ đầu tiên trên thế giới. Nơi đây nổi tiếng với loại trà hiếm từ những lá và búp trà được hái vào những đêm trăng rằm sáng tỏ. Đó chính là Silver Tips Imperial, hay còn được gọi là trà ô long thần bí.

Không giống như các nông trường chè khác vốn dựa vào điều kiện tự nhiên như đất và giống cây, tại Makaibari người dân chọn tin vào vũ trụ. Họ dựa vào sự dịch chuyển của các tinh cầu và lịch thiên văn để xác định thời điểm thích hợp cho việc hái lá chè trong mùa thu hoạch. Ảnh: Bloomberg.

Không giống như các nông trường chè khác vốn dựa vào điều kiện tự nhiên như đất và giống cây, tại Makaibari người dân chọn tin vào vũ trụ. Họ dựa vào sự dịch chuyển của các tinh cầu và lịch thiên văn để xác định thời điểm thích hợp cho việc hái lá chè trong mùa thu hoạch. Ảnh: Bloomberg.

Người nông dân tin có một mối liên hệ thần bí giữa thứ trà này với tinh tú trên bầu trời, nên họ phải hái đúng vào đêm trăng tròn thì trà mới đạt chất lượng tuyệt đỉnh. Trong những đêm trăng tròn đầu tiên từ giữa tháng 3 đến tháng 5 (thời kỳ được gọi là "lứa chè đầu tiên"), khi thuỷ triều ở các đại dương dâng cao và độ ngậm nước trong cây xuống thấp, nông dân cho rằng mức oxy và năng lượng cao trong không khí sẽ khiến lá chè có vị êm dịu hơn.

Loại trà này chỉ hái được từ 4 - 5 lần trong mùa. Trước khi thu hoạch, hàng trăm công nhân của Makaibari trong bộ trang phục Tây Bengal tụ tập tại những triền núi của nông trường, ngay sau khi mặt trời lặn. Đàn ông gõ trống, đàn bà nhảy múa và hô vang kinh Vedic để cầu may mắn và xin ánh trăng bảo hộ. Những người đứng xem thắp các ngọn đuốc dài đốt mỡ động vật để chiếu sáng cho những người hái chè và xua đuổi thú hoang không đến gần.

Sau 8 giờ tối, khi ánh trăng sáng nhất, khoảng 80 - 100 thợ hái chè lành nghề bắt đầu đi lên các triền núi hái chiếc lá và búp trà rồi nhanh chóng bỏ chúng vào chiếc giỏ lớn sau lưng. Ảnh: BBC.

Sau 8 giờ tối, khi ánh trăng sáng nhất, khoảng 80 - 100 thợ hái chè lành nghề bắt đầu đi lên các triền núi hái chiếc lá và búp trà rồi nhanh chóng bỏ chúng vào chiếc giỏ lớn sau lưng. Ảnh: BBC.

Người dân cũng tin nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào những chiếc lá thì hương vị trà sẽ bị thay đổi, nên họ phải thu hoạch thật nhanh trong đêm để kịp đưa vào chế biến trước khi trời sáng. Do chỉ thu hoạch được với sản lượng hạn chế nên trà Silver Tips Imperial rất đắt, cần thu hoạch 200 kg chè tươi để chế biến được 50 kg chè thành phẩm.

Theo quản lý nông trường, ông Sanjay Das, loại trà được để lên men nửa chừng sẽ mang hương vị xoài và hoa đại, có tác dụng chống lão hóa. Ngay khi nhấp một ngụm trà màu vàng sáng trong, người uống đã cảm thấy tràn đầy sinh lực.

Nhờ công dụng thần kỳ, các khách hàng từ Anh, Mỹ và Nhật Bản sẵn sàng trả 1.850 USD (gần 43 triệu đồng) cho một kg trà ô long thần bí. Ảnh: Lazy Tea.

Nhờ công dụng thần kỳ, các khách hàng từ Anh, Mỹ và Nhật Bản sẵn sàng trả 1.850 USD (gần 43 triệu đồng) cho một kg trà ô long thần bí. Ảnh: Lazy Tea.

Nông trường Makaibari là điểm đến yêu thích của du khách. Theo Lonely Planet, du khách có thể tham quan nhà máy với giá 50 rupee (khoảng 15.000 đồng) hoặc đi tour 1 ngày gồm các hoạt động thăm nhà máy, đi bộ trên đồn điền, hái chè, dùng bữa tại nhà dân địa phương và thưởng trà với giá 800 rupee (hơn 250.000 đồng).

Công ty Cổ phần Tênh Group
Địa chỉ: Số 56, ngõ 543 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0972.996.186 - 0986.163.656
Email: [email protected]